vải bố

vải bố chất lượng tại tphcm

GIỚI THIỆU VÀ QUY TRÌNH SẲN XUẤT VẢI BỐ

Vải bố là một loại vải cao cấp, chất liệu vải dày được dệt từ 100% sợi cotton nên rất lành tính, có bề mặt thô và chắc, vô cùng bền hoàn toàn dễ dàng trong việc vệ sinh và bảo quản. Vải bố có màu nguyên bản là màu trắng ngà – màu mộc, một màu sắc trung tính và dễ trang trí. Đây là loại vải được dệt hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng, không chứa các chất độc hại. Các loại vải bố thường được dệt bằng các chất liệu từ bông hoặc lanh tùy vào mục đích sử dụng vải bố sẽ được xử lý cho phù hợp. Cấu tạo của loại vải này là gồm các sợi thô được đan dệt vô cùng chắc chắn và lành tính. Tùy vào chất liệu vải khác nhau mà gồm nhiều tên gọi chẳng hạn như vải bố dày, vải bố mềm, vải bố trơn, vải bố trắng,.... Vì là chất liệu thô nên vải bố dễ ăn các loại màu và các chất liệu khác như keo v.v...chúng hoàn toàn thích hợp cho việc làm đồ handmade với phong cách vintage như dùng để sản xuất các sản phẩm balo, túi xách, giày, bạt che, lều trại, ô dù, mái che, vẽ tranh, biển bảng hiệu, in ấn quảng cáo, phông màn vải bố dùng bọc sofa, làm khăn trải bàn, làm ga gối, may các túi đựng tiện dụng, làm túi đựng nông sản, hạt cafe, gạo, yến mạch, túi thơm, túi đựng rượu hoặc sử dụng làm quà tặng hoặc các sản phẩm handmade đẹp mắt. Do đó, xu hướng làm đồ handmade từ vải bố, vải canvas đã và đang trở nên rất phổ biến trong thời gian gần đây.

Vải bố được chia làm 2 loại căn bản là vải bố thô và vải bố mộc:

 Vải bố mộc là loại vải chỉ mới qua công đoạn dệt. Cấu tạo của loại vải này là gồm các sợi thô được đan lại với nhau tùy theo mức độ khít mong muốn. Màu chủ yếu của vải bố là màu nâu có các sắc độ từ đậm tới nhạt chưa tiến hành tẩy và nhuộm màu, vẫn giữ nguyên màu kem truyền thống của sợi dệt.

Ảnh minh họa: vải bố mộc

    Vải canvas (còn được gọi là vải bố trắng) vải bố đã in màu, trang trí hoa văn thường dùng làm rèm cửa, đồ trang trí nội thất. là chất liệu vải được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Bạn có thể sẽ bị rối bởi có quá nhiều loại họa tiết khác nhau trên thị trường bởi chính sự đa dạng này. Từ phong cách Vintage nhẹ nhàng, cổ điển đến cá tính và phá cách với những hoa văn độc, lạ, gam màu nóng,… . Hãy dựa theo phong cách, mục đích và sự ưa thích của bản thân mà bạn hãy chọn ra loại hoa văn thích hợp nhé.

mikolinen.com

Ảnh minh họa: vải canvas ( vải bố trắng)

 Vải linen được làm từ sợi của cây lanh, từ “lanh” trong tiếng Việt bắt nguồn từ “lin” trong tiếng Pháp. Tùy từng vùng ở Việt Nam, mọi người  sẽ gọi loại vải này một tên khác nhau, có nơi là “lanh”, có nơi là “linen”.

Một trong nhiều lý do khiến vải linen đắt hơn những loại vải từ bông khác, là do cây lanh trồng không phải dễ và quá trình sản xuất linen chủ yếu được làm thủ công. Chất lượng của các sản phẩm bằng vải lanh thành phẩm thường phụ thuộc vào điều kiện trồng và kỹ thuật thu hoạch. Để tạo ra các sợi dài nhất có thể, lanh được thu hoạch thủ công bằng cách nhổ toàn bộ cây hoặc thân cây được cắt sát gốc. Sau khi thu hoạch, những hạt giống được tách ra bằng một quá trình cơ giới hóa được gọi là "gợn sóng" (rippling) hoặc bằng cách sàng lọc. Phần xơ sau đó phải được nới ra từ thân cây. Việc này được thực hiện bằng cách giầm (retting) thân cây lanh. Đây là một quá trình sử dụng vi khuẩn để phân hủy pectin gắn kết các sợi với nhau. Phương pháp giầm tự nhiên được thực hiện trong bể và bồn chứa, hoặc trực tiếp ngoài đồng. Cũng có những phương pháp giầm bằng hóa chất, tuy nhanh hơn nhưng thường gây hại cho môi trường và các sợi lanh. Sau khi giầm, các thân cây đã sẵn sàng cho công đoạn đập. Công đoạn đập sẽ loại bỏ các phần gỗ của thân cây bằng cách nghiền chúng giữa hai con lăn bằng kim loại, do đó các bộ phận của thân cây có thể được tách ra. Phần xơ sẽ được tách ra còn các bộ phận khác như hạt lanh, mảnh vụn, và xơ dạng ngắn được dành cho mục đích sử dụng khác. Tiếp theo các sợi lanh sẽ được chải. Các sợi lanh ngắn được tách ra bằng lược, để lại những sợi lanh mềm và dài. Sau khi các sợi lanh đã được tách ra và xử lý, chúng thường được xe thành sợi hay dệt hoặc đan thành vải. Những loại vải này sau đó có thể được tẩy trắng, nhuộm, in, hoặc kết thúc bằng vài phương pháp xử lý hoặc phủ.

Ảnh minh họa: vải linen ( vải lanh)

 Cách thức liên hệ: 

 mikolinen@gmail.com

 0978.007.727

 https://www.mikolinen.com (Xem mẫu tại đây)

 facebook.com/xuongvaibovaicanvas/ 

  facebook.com/mikolinen/ 

 Tư vấn miễn phí_hỗ trợ nhiệt tình

 Giao hàng nhanh chóng

  Hỗ trợ phí ship cho khách sỉ ở các tỉnh thành trên toàn quốc

  Nhận hàng kiểm tra và thanh toán tại nhà cho khách lẻ

Blog cẩm nang

Video Clip